Það má segja að hrÃsgrjón séu næst þvà að vera hin fullkomna fæða enda eru þau uppistaða næringu helmings Ãbúa jarðarinnar. En það eru ótrúlega mörg afbrigði til af hrÃsgjónum og eru þau vissulega mis holl. Hin hefðbundnu hvÃtu hrÃsgrjón eru unnin og búið taka mikið af næringarefnum úr þeim. Betri kostur eru brúnu hrÃsgrjónin sem eru minna unnin og full af næringu. Þau innihalda töluvert af magnesÃumi sem marga skortir. Einnig eru þau rÃk af B1-vÃtamÃni og járni og töluvert af sinki.
Vilt hrÃsgrjón eru à raun ekki hrÃsgrjón en meðhöndluð og elduð sem slÃk. Þau innihalda tvöfalt þess magns af sinki sem brún hrÃsgrjón gera og 8 sinnum meira af E- vÃtamÃni. Rauði liturinn gerir það að verkum að þau eru rÃk af andoxunarefnum.
Mörgum finnast svört hrÃsgrjón bragðast einkennilega, eins og það sé svona jarðarbragð af þeim. Þau taka lÃka lengri tÃma að elda en margar aðrar hrÃsgjónategundir. En holl eru þau - innihalda mjög mikið af trefjum og próteini.
Hver og einn ætti að velja sér hrÃsgrjón sem hentar. Oft er gott að blanda saman tveimur eða þremur tegundum til að fá hina fullkomnu hrÃsgrjónablöndu.
HrÃsgrjónaskál fyrir einn:
1/2 bolli hrÃsgrjón eftir smekk
2 bollar spÃnat
ÖrlÃtið sjávarsalt
Ferskur pipar eftir smekk
1 stórt egg, steikt á pönnu öðru megin
Sjóðið hrÃsgrjónin samkvæmt leiðbeiningum á pakka.
Blandið spÃnati saman við hrÃsgrjónin þegar þau eru tilbúin.
Kryddið með salti og pipar og setjið eggið á toppinn.